Bạc phận nghệ sĩ nổi tiếng một thời Út Bạch Lan: cuối đời nương nhờ cửa Phật, làm thiện nguyện giúp người

Hôm qua nghe tin má Út Bạch Lan từ giã cõi trần vì căn bệnh ung thư gan mà em buồn đứt ruột các chị ạ. Thương má từ hồi xem vở cải lương “Nửa đời hương phấn” và “Lá sầu riêng”, giọng hát của má dịu dàng, mênh mang mà cũng nặng trĩu những long đong lận đận, truân chuyên chìm nổi của phận đàn bà.

Đời má là một minh chứng cho hồng nhan bạc phước, tài năng và xinh đẹp nhưng chẳng may lấy chồng trăng hoa, rồi nuôi 4 đứa con rơi của chồng vì không nỡ đoạn đành. Cuối đời, tuổi già, bệnh tật đeo mang, má vào nương nhờ nơi cửa Phật để lòng được thanh thản, góp lời ca tiếng hát vào những buổi thiện nguyện giúp đời giúp người.

Má bảo Phật pháp cho má niềm vui sống

Bất hạnh như món nghiệp báo mà kiếp này má phải trả. Những năm tháng thanh xuân của má trôi qua với nhiều nỗi buồn hơn là niềm vui, bởi thế mà giọng hát của má cứ ngày một buồn hơn, da diết hơn, níu chặt lòng người bằng một nỗi sầu thương vô định. Trên sân khấu hay trong cuộc đời, má đều diễn cùng một vai đào thương, vai người phụ nữ tài sắc vạn toàn nhưng phải gánh chịu nhiều bi thương tủi cực.

Nhưng ở má vẫn luôn tỏa ra sự ấm áp của một người phụ nữ, một người mẹ vị tha, có tấm lòng bao dung rất mực. Má nghĩ cho người khác nhiều hơn cho bản thân mình. Vì thế mà dù buồn tủi, má vẫn nhận nuôi hết những đứa con rơi mà những người tình của chồng bỏ lại. Lòng vị tha, từ ái của má dễ dàng bắt nhịp với quan niệm sống nhà Phật: từ bi, hỉ xả và hoan hỉ.

Cuối đời đau yếu bệnh tật, má Út Bạch Lan nương nhờ nơi cửa Phật. Nguồn: Internet

Má tìm thấy trong Phật pháp niềm an ủi độ lượng vô biên lúc tuổi xế chiều, nhờ đó má quên đi những bất hạnh, buồn tủi thời trẻ. Cửa chùa rộng mở đón má. Má chính thức trở thành Phật tử với pháp danh Giác Nhã. Từ đó, người ta luôn thấy má trong bộ áo nâu sồng, ăn chay, niệm Phật và tích cực làm thiện nguyện giúp đỡ cho những mảnh đời khốn khó.

Mắc bệnh ung thư, phải làm hóa trị nhưng má vẫn cùng anh em nghệ sĩ đi làm từ thiện

Căn bệnh ung thư của má trở nên trầm trọng từ hồi đầu năm nay khi má phải nhập viện khẩn cấp vì suy kiệt và các bác sĩ phát hiện má có một khối u nguy hiểm ở vùng bụng. Mọi người đều rất lo lắng, ấy thế sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện, bà vẫn đòi người thân đón về nhà để kịp tham gia chương trình Nghệ sĩ tri âm lần hai do cô Kim Cương tổ chức. Má bảo dù ngồi xe lăn, má vẫn muốn hát cùng các nghệ sĩ để góp sức gây quỹ từ thiện cho đêm nhạc.

Tính má là thế, thương người hơn thương mình. Sự suy kiệt của tuổi già và sự đau đớn của bệnh tật vẫn không ngăn lòng thiện tâm, muốn giúp đời cứu người của má. Mà dường như những công tác thiện nguyện đã trở thành một động lực, một niềm an ủi để má vui sống trong sự hành hạ của bệnh tật, tuổi già.

Má lấy việc làm thiện nguyện làm lẽ sống lúc xế chiều. Nguồn: Internet

Trong một lần đến tặng quà và biểu diễn cho các bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định, Bình Dương, má đã xúc động bảo rằng: “Có những bệnh nhân cầm tay tôi xúc động, rồi òa khóc vì nhớ mẹ. Có bệnh nhân ghi vào mẫu giấy nhờ tìm người thân, mà theo các bác sĩ, khi bệnh nhân này tỉnh thường viết ra giấy rất nhiều địa chỉ mà chính họ cũng không xác nhận được mình đã từng sống ở địa chỉ nào”. Má còn đến tận giường bệnh của các bệnh nhân tâm thần để an ủi, động viên họ.

Có lẽ má thấy vui với cuộc sống thanh thản nơi cửa Phật và lấy việc hành thiện làm lẽ sống cho mình. Má từng tâm sự rằng: “Có đi tận nơi, thấy được nỗi khổ của mọi người. Mới giật mình nhận ra mình có phước vô cùng. Ấy vậy mà đôi khi còn không biết hưởng, còn sinh ra lắm chuyện. Út đi nhiều, thấy nhiều nên bây giờ ai nói Út hà tiện Út chịu vì thấy xung quanh người ta còn cơ khổ quá mà mình ăn xài phung phí thì tội lắm. Hồi trẻ không biết, đua đòi nhiều, ai có gì mình phải có nấy. Bây giờ cơm ăn mỗi bữa, áo mặc mỗi ngày… Út đều thầm tạ ơn trời đất đã cho mình có may mắn hơn người”. Với má, hạnh phúc giản dị như thế mà thôi.

Giờ má đã ra đi, rời xa cõi trần nan về miền cực lạc. Nhưng với những người yêu quý má thì chỉ đơn giản là má mệt rồi nên nằm xuống nghỉ thôi.

TIN LIÊN QUAN
Loading...

Theo dõi Facebook

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*