Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương, Ông Vũ Quốc Hùng: Cần xem xét trách nhiệm Bí thư Thanh Hóa

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, ông hoan nghênh quyết định của Ban Bí thư cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn do vi phạm, trong đó, có “nâng đỡ” bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

“Lẽ ra với những vi phạm như vậy, ông Phó Chủ tịch tỉnh này không còn xứng đáng ở trong ở hàng ngũ của Đảng nhưng việc Ban Bí thư kỷ luật cách chức như vậy cũng để ông này, khi chỉ còn là Đảng viên bình thường sẽ tự nhận thức và sửa chữa khuyết điểm của mình”, ông Hùng nói.

Ông Vũ Quốc Hùng. Ảnh: Trường Phong.

Về quy trình xử lý tiếp theo đối với ông Tuấn, ông Vũ Quốc Hùng cho hay, vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng có quyết định 102 quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, trong đó, nêu rõ giữa Đảng, chính quyền, các đoàn thể, khi tiến hành xử lý kỷ luật bên này thì bên kia phải có biện pháp tương ứng.

Ông Ngô Văn Tuấn. Ảnh: Báo Hải quan.

“Ở đây, phải làm đúng quyết định 102 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cụ thể, sau khi Ban Bí thư có quyết định cách chức về Đảng đối với ông Tuấn thì về bên chính quyền, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ phải có xử lý tương ứng là cách chức, bãi miễn.

Đồng thời, ông Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa là cán bộ do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu nên cơ quan này cũng cần sớm họp để tiến hành các thủ tục theo đúng quy trình, quy định”, ông Hùng nêu.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhìn nhận, các vi phạm của ông Ngô Văn Tuấn là rất nghiêm trọng nhưng việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trước đó chỉ xem xét, tiến hành kỷ luật với mức khiển trách là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi.

“Đáng lẽ với trường hợp ông Tuấn, việc xử lý vi phạm là trong quản lý của Tỉnh ủy Thanh Hóa nhưng cơ quan này lại có nhận định chưa đúng, dẫn đến hình thức xử lý kỷ luật không thích đáng.

Đến nay, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, xác định rõ vấn đề, Ban Bí thư có kỷ luật thì theo nguyên tắc cấp dưới phải phục tùng cấp trên, Tỉnh ủy Thanh Hóa phải thi hành các quyết định kỷ luật của Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Việc này cho thấy, tổ chức Đảng cao nhất ở Thanh Hóa đã có vấn đề, yếu kém, không có tính chiến đấu và phải nhận thức ra, tiến hành chấn chỉnh, sửa chữa khuyết điểm”, ông Hùng chỉ rõ.

Đồng thời, ông Hùng đề nghị, các cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân nào dẫn đến tổ chức Đảng cao nhất ở Thanh Hóa lại yếu kém đến như vậy, cụ thể là do tất cả cùng yếu hay do vấn đề nào khác.

“Trong trường hợp của ông Tuấn, theo tôi, cần phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng cao nhất ở Thanh Hóa là Bí thư Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cán bộ có liên quan.

Tôi muốn nói thêm, Đảng, Nhà nước đã nhiều lần nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu và để xảy ra sự việc như của ông Phó Chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn thì người đứng đầu dù dưới hình thức nào cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Hùng nhấn mạnh thêm.

Ông Ngô Văn Tuấn, sinh năm 1966, quê quán: TP Thanh Hóa. Trình độ chuyên môn: Tiến sỹ kinh tế, kỹ sư xây dựng.

Ông Tuấn từng làm Phó Giám đốc rồi Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 10/11/2015, tại kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa 16 được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước khi bị Ban Bí thư cách tất cả các chức vụ trong Đảng, ông Tuấn là Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Thanh Hóa, Ủy viên Ban cán sự UBND tỉnh.

Đồng thời, là Đại biểu HĐND tỉnh khóa 17.

TIN LIÊN QUAN
Loading...

Theo dõi Facebook

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*